(Trẻ ăn dặm) -
Bột ăn dặm là một nguồn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ ngoài việc phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ và sữa công thức. Trẻ từ 6 tháng trở đi là đã có dấu hiệu muốn ăn và cần được bổ sung chất đầy đủ không sẽ dễ bị suy dinh dưỡng, còi cọc và chậm lớn.
Từ tháng thứ 6 trở đi là các bé có thể ăn bột ăn dặm kèm chế độ sữa 2 bữa/ ngày được rồi. Bạn có thể nấu bột với sữa mà bé dùng hàng ngày thay cho nước lọc không, sẽ hợp vị với bé hơn. Bột ăn dặm cho bé bạn có thể nấu kèm rau xanh, thịt, hải sản hoặc củ quả giàu dinh dưỡng. Dưới đây là 2 món bột ăn dặmtừ bí đỏ với cách chế biến khá đơn giản mà bạn có thể học hỏi.
Bột ăn dặm bí đỏ - thịt heo
Thực đơn ăn dặm món bí đỏ, thịt heo được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung cho bé bởi hàm lượng dinh dưỡng của nó khá cao.
Cách nấu như sau:
- Nguyên liệu:
Bột gạo tẻ: 5 muỗng cafe.
Thịt heo: 2 muỗng cafe.
Bí đỏ 30g: 2 miếng bằng 2 chiếc chén/ 2 muống café bí đỏ xay nhuyễn
Dầu olive: 2 muỗng cafe.
Nước mắm iốt hoặc muối iốt.
Nước 200ml (lưng 1 chén).
Nếu nấu bột ăn dặm ngọt thì bạn có thể thay nước mắm và nước bằng sữa. Tức là nấu với sữa bột pha loãng.
- Chế biến:
Bước 1: Cho bí đỏ vào nồi hấp chín, hoặc cho một chút nước luộc chín.
Bước 2: Thịt heo xay nhuyễn, cho vào nồi, thêm chút nước và xào đảo tay đến khi chin vừa.
Bước 3: Cho bột gạo hòa tan với nước và bật lửa đun. Khuấy nồi thường xuyên để bột không lắng xuống đáy.
Bước 4: Khi nồi nước bột gần sôi, bạn cho bí đỏ vào, dùng muôi tán nhuyễn. Tiếp theo cho thịt heo vào và khuấy đều đến khi bột chín. Nêm nước mắm, khuấy đều, bắc nồi ra, trút bột vào chén và cho dầu olive vào. Nếm lại xem vị được chưa. Lưu ý là bột nên nêm nhạt.
Bước 5: Cho bí đỏ, bột gạo vào khuấy tiếp cho đến khi bột chín. Trút ra chén cho dầu ăn vào trộn đều. Nên nêm nhạt.
Bột ăn dặm bí đỏ - thịt gà
Thịt gà xay nhuyễn nấu với bí đỏ sẽ là một món ăn dặm giàu dinh dưỡng và yêu thích của bé.
- Nguyên liệu:
4 muỗng cafe bột gạo
1 muỗng cafe bí đỏ xay nhuyễn
1 muỗng cafe thịt gà xay nhuyễn
1 muỗng cafe dầu olive
Mắm/ muối iot
Nước tùy theo mẹ pha.
- Chế biến:
Bước 1: Thịt gà đã xay nhuyễn, cho một chút nước vào đảo chín
Bước 2: Bí đỏ hấp chín, đánh nhuyễn.
Bước 3: Cho bột gạo và nước vào nồi, khuấy tan bột và nấu nhỏ lửa.
Bước 4: Bột gần nổi tăm sôi thì cho bí đỏ và thịt gà vào, khuấy đều tay. Nêm mắm/ muối iot vào, nhớ là nêm nhạt thôi nhé.
Bước 5: Trút bột ra chén và cho dầu olive vào đảo đều lên.
Nhiều người cho trẻ ăn dặm từ sớm vì nghĩ rằng sẽ giúp bé cứng cáp nhanh, chiều cao tăng và bụ bẫm hơn. Tuy nhiên, nên cho bé bắt đầu sử dụng bột ăn dặm khi đã bước sang tháng thứ 6, lúc đó hệ tiêu hóa của bé đã ổn định.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét