Thứ Hai, 15 tháng 6, 2015

Cách nấu bột ăn dặm cho bé

(Trẻ ăn dặm) - Khi bé bắt đầu bước sang tháng thứ 6, trông các con đã cao lớn rõ rệt và có nhu cầu về dinh dưỡng cao hơn. Vì thế, bên cạnh việc duy trì chế độ uống sữa thì các mẹ cũng nên bổ sung bột ăn dặm cho bé để đem đến nguồn dinh dưỡng tổng hợp giúp cơ thể phát triển toàn diện.

Cơ thể bé phát triển từng ngày, sang đến tháng thứ 3 là đã biết vặn mình tập lẫy, lóc ngóc bật người tập bò và chập chững tập đi. Bé hoạt động nhiều hơn trước, tốc độ tăng trưởng nhanh, vậy nên chế độ ăn dặm nhiều khi còn được cha mẹ bổ sung ngay tháng thứ 4 của con, việc uống sữa vẫn duy trì đều đặn. Việc cho bé ăn bột ăn dặm sớm sẽ giúp các con không phụ thuộc nhiều vào nguồn sữa mẹ và quá trình cai sữa sau này cũng đỡ vất vả hơn.

Tuy nhiên, cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng thì các mẹ phải biết cách nấu bột ăn dặm. Thời kỳ này bé chưa mọc răng nên thức ăn cần đảm bảo phải nhuyễn, mịn và có độ loãng nhất định để bé nuốt dễ dàng và ngăn trớ. Bột ăn dặm phải được nấu bằng tinh bột như: gạo, yến mạch, đậu, đỗ,… Ngoài ra thì có thể kết hợp thêm các loại thực phẩm dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất khác như thịt, trứng, rau hoặc củ quả xay nhuyễn, sau đó nấu cùng tinh bột để tạo thành nguồn dinh dưỡng tổng hợp cho bé. Những dưỡng chất này sẽ hỗ trợ trí não và hệ tiêu hóa bé phát triển, chống được chứng suy dinh dưỡng và sự phụ thuộc đơn thuần và sữa mẹ/ sữa công thức.

Dưới đây là bí quyết nấu bột ăn dặm cho bé mà mẹ có thể học hỏi.
- Đầu tiên là chọn nguyên liệu: Có thể chọn những thực phẩm quen thuộc để bé không bị dị ứng, như khoai tây, cà rốt, rau dền đỏ, súp lơ,… Những thực phẩm này cần lựa chọn kỹ lưỡng, là những thực phẩm sạch không sử dụng hóa chất thừa lưu lượng cho phép,  bởi cơ thể bé lúc này sức đề kháng yếu, không thể miễn dịch tốt với tác động kích thích bên ngoài.

- Tiếp theo là xay thành bột và nấu: Thực phẩm là rau, củ, quả bạn rửa sạch , cắt vỏ vỏ, cuống và đem xay nhuyễn. Sau đó, lấy rây hoăc miếng vải sạch lọc lấy nước cốt (Nếu là thịt và trứng thì tốt nhất chờ bé được 1 tuổi trở lên hãy cho bé ăn. Bạn cũng xay nhuyễn và nấu cùng bột mịn).
Bột gạo, bột lúa mạch, bột khoai,… bạn xay mịn, hòa với nước cốt thực phẩm rau, củ xay trước đó và nấu lên. Lưu ý là phải khuấy nước liên tục để bột không bị lắng đọng. Khi bột sôi sủi tăm nhẹ, bạn nêm nếm nhạt chút muối hoặc chút nước nắm để bé dễ ăn. Nên hạn chế cho bôt ngọt và hạt nêm, vì chúng thực sự không tốt cho bé.

- Cuối cùng là lưu trữ: Bạn có thể nấu một lần bột ăn dặm và cho bé ăn cả ngày. Mỗi lần ăn chỉ lấy ra lượng vừa đủ, nấu lại, sau đó phần kia sẽ cất vào tủ lạnh. Thức ăn đã nầu chín như bột ăn dặm cho bé này có thể để tủ lạnh 2 – 3 ngày vẫn không sao, tuy nhiên, để đảm bảo nhất thì các mẹ cứ nấu và dùng trong 1 ngày.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét